วัดโขด (วัดทิมธาราม) วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอุธยาตอนปลาย

วัดโขด (วัดทิมธาราม)
เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในระยอง ซึ่งจากปากคำบอกเล่ากันมาว่ากันว่าวัดโขดหินทิมธารามนี้สร้างขึ้นเมื่อราว ๆ สมัยกรุงศรีอุธยาตอนปลาย ประมาณ พ.ศ. 2007 !!! ( พ.ศ. นะครับ ไม่ใช่ ค.ศ. ) ปีนี้ พ.ศ. 2558 โอ้โห….. 551 ปี แต่มีพระภิกษุสูงอายุรูปหนึ่งบอกว่า ทางกรมศิลปากรแจ้งว่าวัดโขดสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2113 สมัยสมเด็จพระเนศวรมหาราช หลังจากที่เสีย กรุงศรีอยุธยาครั้งแรกปีหนึ่ง ซึ่งไม่ทราบว่าอาศัยสิ่งใดเป็นหลักฐานอ้างอิง อย่างไรก็ตาม วัดนี้ก็มีอายุไม่น้อยกว่า ศตวรรษแล้ว เรียกได้ว่าเก่าแก่มาก ๆ โดยวัดโขดหินทิมธารามนี้ได้มีโบราณสถานให้เด็ก ๆ รุ่นหลังไว้ให้ดู คือ อุโบสถเก่าวัดโขดหินทิมธาราม แต่น่าเสียดายที่ขาดการทำนุบำรุง จึงมีสภาพค่อนข้างทรุดโทรม

 

วัดโขดหิน (ปักษีคีรีราม) ระยอง

อุโบสถวัดโขด (วัดทิมธาราม) อุโบสถเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอุธยาตอนปลาย

 วัดโขดหิน (ปักษีคีรีราม) ระยอง (1 of 1)

อุโบสถวัดโขด ทิมธาราม อุโบสถเก่าแก่ของวัด

 วัดโขดหิน (ปักษีคีรีราม) ระยอง 3 (1 of 1)

ด้านหน้าอุโบสถได้มีการต่อเติมราว ๆ สมัยรัชกาล 3 

วัดโขดหิน (ปักษีคีรีราม) ระยอง 4 (1 of 1)

ด้านหลังอุโบสถเก่าแก่ ของวัดโขด ทิมธาราม

วัดโขดหิน (ปักษีคีรีราม) ระยอง 5

อุโบสถเก่าแก่ของวัดโขดทิมธารมนี้เป็นอุโบสถโบราณโดยเขาจะเรียกกันว่า อุโบสถมหาอุด คือเข้าทางเดียว มี 1 ประตู 10 หน้าต่าง ด้านหลัง ทึบ ซึ่งอุโบสถปัจจุบันนี้ จะเป็น 4 ประตู 10 หน้าต่าง

วัดโขดหิน (ปักษีคีรีราม) ระยอง 6 (1 of 1)

 อุโบสถใหม่ของวัดโขดหินทิมทาราม

วัดโขดหิน (ปักษีคีรีราม) ระยอง 7 (1 of 1)

หลวงพ่อขาว

ประวัติโดยสังเขปหลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปปั้น ปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิเพ็ชร (พระบาททั้งสองไขว้กัน) พระเกตุตูมรูปดอกบัว หน้าตักกว้าง 2.40 เมตร (95 นิ้ว) สูงจากฐานสุดยอดพระเกตุ 3.15 เมตร (123 นิ้ว)
ประวัติการก่อสร้าง  ไม่มีผู้ใดทราบว่าสร้างมาตั้งแต่เมื่อ พ.ศ. ใด และใครเป็นเป็นผู้สร้างสืบถามจากผู้เฒ่าผู้แก่อายุ 80-90 ปี ก็บอกว่าเกิดมาและจำความได้ก็เห็นมีอยู่แล้วและก็เก่าจนชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก จนแทบจะไม่มีองค์พระเป็นสีขาว ๆ เพราะก่อทำด้วยปูนขาว ชาวบ้านจึงเรียกว่า “หลวงพ่อขาว” สืบต่อกันมา ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2511 จึงมีผู้ศรัทธาร่วมกันบริจาค โดยมีคุณนายเพียรศรี วัฒนเวคิน เป็นหัวหน้า ได้ทำการบูรณะขึ้นมาใหม่พร้อมทั้งวิหาร และพระอัครสาวก ฉะนั้นจึงดูคล้ายของใหม่   พระพุทธรูปองค์นี้อาจเป็นพระประธานประจำอุโบสถเดิมของวัด ทราบว่าเมื่อทำการบูรณะได้มีการขุดดินลงไปได้พบหินศิลาก้อนใหญ่ 2 ก้อน ไม่ทราบว่าจะเป็นลูกนิมิตหรือไม่ ถ้าเป็นหลวงพ่อขาวก็อาจจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 500 ปี (เพราะวัดโขด นี้มีประวัติสร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2007 ถ้านับจนถึงปัจจุบัน ก็จะมีอายุรวม ประมาณ 551 ปี) โดยหลวงพ่อขาวอาจเป็นพระประธานประจำวิหารเหนือของพระอุโบสถ วัดโขดมีการจัดงานนมัสการประจำปีขึ้นในวันที่ 13, 14, 15 เมษายนทุกปี เพื่อให้ประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธาได้สักการบูชา

วัดโขดหิน (ปักษีคีรีราม) ระยอง 6หากท่านใดที่ได้ไปชมอุโบสถเก่าแก่ของทางวัดโขดหินทิมทารามแล้วกอย่าลืมแวะเวียนไปทำบุญที่ด้านหลังวัดมีแม่น้ำให้ผู้มีจิตกุศล ทำบุญปล่อยปลา ปล่อยเคราะห์ลงแม่น้ำถือว่าทำบุญให้ชีวิตสัตว์ เป็นกุศลใหญ่ส่งผลให้ชีวิตดีขึ้นและแก้ไขดวงชะตาได้ให้พ้นเคราะห์  และร่วมทอดผ้าป่า สมทบทุนสร้างฝ้าเพดาน ทาสีวิหารหลวงพ่อขาว

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วัดโขด (วัดทิมธาราม) วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอุธยาตอนปลาย